phieu studio 0906 926 836

    Tin Tức

phiêu studio

Trước khi thu âm nên làm gì

Giọng ca của bạn có sự biến đổi, các biến đổi đó phụ thuộc vào rất nhiều vào các chi tiết như: sức khoẻ, thời thiết, thức ăn, thức uống hoặc giọng hát đã mệt vì hát quá rất nhiều, quá công suất … các biến đổi này có thể bạn không nhận ra, tuy nhiên lúc thu âm tại Phòng thu âm thì những biến đổi dù nhỏ nhặt nhất của giọng hát đều được ghi lại một cách cực kỳ chi tiết, do đó làm giảm chất lượng bản thu âm.

Trước khi thu âm nên làm gì

     Trước khi thu âm nên làm gì

     Dù cho bạn có sở hữu một giọng hát tốt tới đâu, nhưng có được sự hiểu biết và chuẩn bị trước thì việc thu âm tại Phòng thu âm sẽ đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều. Sau đây là 1 vài kinh nghiệm trước khi thu âm nên làm gì từ các ca sĩ và các giảng viên thanh nhạc có thâm niên lâu năm trong nghề sẽ được Phiêu Production chia sẻ với các bạn hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trước lúc thu âm:

1. Ngủ đủ giấc

     Đây là điều siêu quan trọng, não bộ, cũng như cổ họng bạn cần được nghỉ ngơi hồi sức sau một ngày làm việc vất vả. Giấc ngủ đủ sẽ làm phục hồi tính đàn hồi của dây thanh quản cũng như những cơ trong cổ họng, não bộ phục hồi giúp bạn tỉnh táo và sáng suốt để điều khiển cao độ chính xác. một giấc ngủ đủ trung bình vào khoảng 6-8 tiếng tuỳ thể trạng. vì thế trước ngày tới Phòng thu âm bạn nên ngủ sớm, và ngủ ít nhất 6 tiếng để cho buổi ghi âm hôm sau đạt hiệu quả cao nhất.

2. Luyện thanh trước 2 giờ

     Nếu như bạn có lịch thu âm vào khoảng 10 giờ sáng, bạn nên có 1 bài luyện thanh nhẹ vào khoảng 8 giờ sáng. quan tâm rằng chỉ luyện thanh nhẹ để mở giọng hát khoảng 20 phút, không luyện những nốt cao, không hát quá to, mục đích việc này để khởi động và làm ấm giọng. Sau lúc luyện xong có thể hát thử bài hát cần thu âm một đến 2 lần để mở giọng. Sau ấy bạn giảm thiểu nói chuyện, giữ giọng cho đến lúc thu âm tại Phòng thu âm, tuyệt đối không uống nước đá trước và sau khi luyện thanh cho tới lúc thu âm xong.

giả dụ bạn bạn có lịch thu âm vào buổi chiều và buổi sáng bạn đã luyện thanh nhẹ, thì bạn chỉ cần hát lại ca khúc cần thu âm 1 – 2 lần trước giờ thu 2 tiếng.

3. Thuộc bài hát trước khi thu

     Khi bạn không thuộc bài, hầu hết cảm xúc sẽ không có, chỉ có 1 cảm giác ko cứng cáp được thu âm lại. bởi vậy bạn cần phải thuộc lòng bài hát để khi thu chỉ tập trung vào cảm xúc.

4. Không bỏ bữa ăn

     Bạn phải ăn đủ hoặc ăn nhẹ để có năng lượng hát tốt. ví như bạn để bụng đói lúc thu âm thì tâm trạng cũng như giọng hát của bạn bị chi phối vì đói bụng, cũng có lúc giọng hát sẽ bị đuối vì đói.

5. Nghiêm túc trong lúc thu âm

     Giả dụ như bạn có lịch thu âm vào 4 giờ chiều thì bạn phải giữ giọng từ lúc thức dậy tới lúc thu âm, nếu bạn la hét, cười đề cập khá nhiều, cổ họng bạn sẽ bị mệt, thanh quản mất đàn hồi, lúc thu âm giọng sẽ bị mỏng và đuối.

bởi thế chỉ luyện thanh nhẹ như trên và giữ giọng.

6. Bảo vệ sức khỏe và thanh quản

     Bạn nên giảm thiểu đi lại, chơi thể thao, chạy nhảy hay ăn quà trong ngày thu âm để bảo vệ thanh quản cũng như sức khoẻ và tinh thần trước giờ thu. giả dụ bạn buộc phải đi lại hãy bịt khẩu trang hoặc đi “xế hộp”. Khói bụi, quà vặt, gia vị có thể làm bạn bị sặc thanh quản, gây biến đổi giọng hát nghiêm trọng, 1 khi bạn đã bị sặc, ho thì thanh quản ko còn thấp để thu âm đạt kết quả cao.

Trong ví như có lịch thu âm trễ bạn nên ngủ trưa để lấy sức, và tiến hành luyện thanh lại để mở giọng ngay sau khi thức dậy như trên.

7. Xử lý trong Phòng thu âm

     Lúc ở trong Phòng thu, bạn cần tránh diễn đạt cảm xúc bằng hành động, nhịp chân thái quá, vì mic Nơi thu âm vô cùng nhạy, chỉ cần tiếng động nhỏ như tiếng nhịp chân đều có thể bị ghi lại, do đó bạn hãy tập trung vào sự diễn cảm, cảm xúc từ giọng hát chứ không hề hành động.

     Cần biết xử lý khoảng cách trong lúc hát xa sắp để giọng hát thu vào mic đẹp nhất không quá lớn cũng không quá nhỏ. Tuy nhiên trường hợp bạn ko biết xử lý cũng ko sao, chuyên gia tại các Phòng thu âm chuyên nghiệp sẽ nói nhỡ bạn.
Uống nước suối hoặc nước lọc trường hợp thấy khát, ko uống đá trong khi thu âm.
Hãy bắt buộc KTV thu lại những chỗ bạn cảm thấy không vừa ý vì chỉ có bạn mới biết được mình có thể trình bày tốt hơn.